Tỷ lệ cháy xe điện thấp hơn 61 lần so với xe chạy xăng

15 Tháng 03, 2024

Chỉ có 25 trong số 100 nghìn xe chạy hoàn toàn bằng điện có khả năng cháy, trong khi cùng với con số này của xe xăng là hơn 1.500 và với xe hybrid là gần 3.500, theo nghiên cứu của Ban An toàn Giao thông Vận tải Quốc gia Mỹ (NTSB).

ty-le-chay-xe-dien-01
Tỷ lệ cháy xe điện thấp hơn 61 lần so với xe xăng

Tỷ lệ cháy xe điện cực thấp

Theo nghiên cứu của AutoInsuranceEZ – công ty bảo hiểm của Mỹ thực hiện, dựa trên dữ liệu từ Ban An toàn Giao thông Vận tải Quốc gia (NTSB), Cục Thống kê Giao thông Vận tải (BTS) và dữ liệu thu hồi của Chính phủ Mỹ cho thấy xe có động cơ đốt trong có số vụ cháy cao hơn nhiều lần so với xe chạy hoàn toàn bằng điện.

Xe điện chạy pin chỉ có 0,025% khả năng bốc cháy so với tỷ lệ 1,5% của xe động cơ đốt trong và 3,4% của xe hybrid. Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng xe chạy bằng xăng/ dầu diesel gặp phải 1.530 vụ cháy trên 100.000 xe, trong khi đó chỉ có 25 trong số 100.000 xe chạy hoàn toàn bằng điện bị cháy. Điều này cho thấy tỷ lệ cháy của xe điện chỉ bằng 1/61 so với xe sử dụng xăng, dầu.

Trong một cuộc phỏng vấn với Forbes, Richard Billiard, CTO của Thatcham Research ở Anh, cho biết rằng xe điện có nguy cơ cháy thấp hơn so với xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch. Ông nhấn mạnh rằng các thử nghiệm an toàn ở Anh đã không ghi nhận bất kỳ vụ cháy nào sau các va chạm mạnh.

Thông tin tương tự cũng được công bố tại Thụy Điển. Theo báo cáo của Cơ quan dự phòng dân sự Thụy Điển, tính đến năm 2022, tỷ lệ nguy cơ cháy cho xe điện và xe hybrid là 1/38.000, trong khi với xe chạy bằng xăng/dầu thì tỷ lệ này là 1/ 1.300.

ty-le-chay-xe-dien-01
Tỷ lệ cháy xe điện là cực thấp

Tại sao xe điện khó gây cháy hơn xe chạy xăng?

Theo chuyên gia, xe điện ít có khả năng bắt lửa hơn xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch vì nhiều lý do như sau:

  • Trước hết, xe điện có ít bộ phận chuyển động hơn, giảm nguy cơ ma sát gây cháy. 
  • Không có chất lỏng dễ cháy như xăng và không có khí thải nóng để kích thích quá trình đốt cháy. 
  • Pin – bộ phận quan trọng nhất được thiết kế an toàn với lớp kim loại bảo vệ và hệ thống “cầu chì” riêng giúp ngăn chặn cháy nổ.
ty-le-chay-xe-dien-01
Xe điện khó gây cháy hơn xe chạy xăng

Các biện pháp an toàn được bổ sung như tấm che làm mát và hệ thống quản lý pin cũng được tích hợp để giảm nguy cơ cháy xe. 

Kết luận

Mặc dù nguy cơ cháy xe điện là cực thấp so với phương tiện dùng nhiên liệu khác, nhưng cũng như mọi thiết bị sử dụng điện, các chuyên gia khuyến cáo người dùng phải sử dụng đúng cách, tuân theo các hướng dẫn được khuyến nghị và lựa chọn xe điện từ các nhà sản xuất uy tín trên thị trường. Hiện nay, công nghệ sản xuất xe điện cũng đang được cải tiến liên tục nhằm ngăn chặn cháy nổ có thể xảy ra.

—————————————————————————
𝐂𝐀𝐓𝐈𝐍𝐀 𝐀𝐮𝐭𝐨 𝐏𝐚𝐫𝐭𝐬 – 𝐑𝐀𝐂𝐄 𝐓𝐎 𝐖𝐈𝐍
CATINA AUTO PARTS – “Chuyên Nghiệp, Độc Đáo, Đột Phá” Nhà Phân Phối Phim Cách Nhiệt 3M Việt Nam Chính Hãng
📍 Số 11 khu Sunrise G khu đô thị The Manor Central Park, Đường Nguyễn Xiển, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội
📍123 Võ Chí Công, phường Hòa Xuân, Cẩm Lệ, Đà Nẵng
 Hotline: 0824 9999 78
Website: https://catina-autoparts.com
Email: cskh@catina-autoparts.com
Bảo hành điện tử tại: https://ews2.3m.com/ews/pub/vnaf/searchWarranty
Đăng ngày: 15/03/2024

Bạn không thể sao chép nội dung của trang này