Mua xe ô tô điện thì sạc ở đâu?

28 Tháng 04, 2024

Với sự phát triển của lĩnh vực ô tô điện, chủ xe hiện có thêm nhiều giải pháp sạc pin bao gồm sạc tại gia, sạc tại phòng chờ hạng sang hay trạm công cộng.

Bên cạnh giá bán, chi phí và vị trí lắp đặt trạm sạc cũng là một trong những yếu tố được nhiều người dùng quan tâm khi sở hữu ôtô điện tại Việt Nam. Những năm trở lại đây, người dùng xe điện đã có thêm nhiều sự lựa chọn trong việc sạc với đa dạng mức giá phù hợp nhu cầu và sự ưu tiên của bản thân.

Mua xe ô tô điện thì sạc ở đâu?

Sạc tại nhà phát triển

Theo báo cáo về mức độ sử dụng chi phí sạc xe điện của Logan Pierce and Peter Slowik, khoảng 80% người dùng xe điện tại Mỹ lắp đặt bộ sạc tại nhà nhằm giảm thiểu chi phí sạc ở các trạm tư nhân. Tuy tỷ lệ này có thể giảm dần do sự phát triển của trạm sạc công cộng, nhu cầu sở hữu cổng sạc cá nhân đối với người dùng ôtô điện tại quốc gia này vẫn cao.
Tại Việt Nam, số lượng cổng sạc tại nhà cho xe điện dù chưa thật sự tăng trưởng mạnh nhưng cũng đã có nhiều chuyển biến tích cực trong những năm gần đây. Hãng xe điện VinFast đã cung cấp các bộ sạc tại gia đối với khách hàng có nhu cầu.

Mua xe ô tô điện thì sạc ở đâu?
Cụ thể khi mua xe điện VinFast, khách hàng có thể mua kèm bộ sạc ôtô điện treo tường với công suất 7,4 kW. Đây là bộ sạc chính hãng được VinFast sản xuất nhằm phục vụ các khách hàng có nhu cầu sạc xe tại nhà.Nhiều công ty phân phối cổng sạc cũng đã gia nhập thị trường Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhóm khách hàng. Theo khảo sát của Tri Thức – Znews, chi phí mua và lắp đặt các trạm sạc này có khoảng giá khá rộng, dao động vài triệu đến dưới 10 triệu đồng/bộ.
Chia sẻ với Tri thức – Znews, anh Bạch Trung (admin diễn đàn Voz), cho biết việc lắp đặt trạm sạc tại nhà có thể giúp chủ xe thuận tiện, chủ động hơn trong quá trình sạc pin xe. Đây cũng là giải pháp hữu ích đối với nhóm khách hàng sinh sống tại những khu vực cách xa trạm sạc.
Tuy nhiên, giải pháp này tồn đọng một số điểm yếu nếu áp dụng tại Việt Nam. Theo anh Trung, trừ khi chủ xe sử dụng điện kinh doanh, dùng sạc 3 pha và sạc xe trong khung thời gian cố định, chi phí sạc tại nhà thường không quá chênh lệch nếu so với trạm công cộng.
Cụ thể, trạm công cộng của VinFast hiện cung cấp cổng sạc với mức giá 3.800 đồng/kWh, chỉ cao hơn giá điện nhà nước khoảng 300 đồng. Tuy nhiên, tốc độ sạc tại trạm công cộng luôn nhanh hơn đáng kể nếu so với việc sạc tại nhà.

Ngoài ra, một số mẫu xe khi sạc điện có khả năng tạo tiếng ồn ở môi trường hẹp, đồng thời sinh một mức nhiệt gây khó chịu đối với người dùng.
“Mỗi khi sạc điện, xe VinFast sẽ tự động khởi chạy quạt làm mát. Điều này bình thường khi sạc ở trạm công cộng nhưng đối với những người dùng trạm sạc tại nhà, tiếng ồn từ bộ phận quạt có thể làm phiền người thân trong gia đình. Ngoài ra, khu vực trong nhà cũng có thể nóng hơn bởi khi sạc, ôtô sẽ sản sinh một lượng nhiệt nhất định”, anh Trung giải thích.

VinFast phủ sóng

Theo trang chủ VinFast, nhà sản xuất ôtô này đã bố trí hơn 150.000 cổng sạc trải rộng khắp 63 tỉnh thành với đa dạng công suất. Khoảng cách giữa các trạm sạc khoảng 3,5 km trong khu vực nội thành. Trong khi đó trên 125 tuyến cao tốc, quốc lộ, các trạm sạc cách nhau khoảng 65 km.

Mua xe ô tô điện thì sạc ở đâu?

Các trạm sạc được VinFast cung cấp với đa dạng công suất nhằm phù hợp với nhu cầu của từng mẫu xe và đối tượng khách hàng. Trụ sạc nhanh DC 30-60 kW với tối đa 2 cổng sạc được lắp ở nhiều bãi đỗ xe công cộng, trạm dừng nhắm đến nhóm xe cỡ nhỏ như VF 5 Plus, VFe34.

Tại bãi gửi xe các chung cư, trung tâm thương mại, các trụ sạc siêu nhanh với công suất dao động 150-250 kW cũng được VinFast lắp đặt để phục vụ các khách hàng cá nhân, chủ xe sinh sống, làm việc tại tòa nhà.

VinFast vừa qua đã thông báo về việc ra mắt một loại trụ sạc siêu nhanh mới, với công suất tối đa lên đến 360 kW. Theo thông tin từ nhà sản xuất, trụ sạc này có khả năng cung cấp nguồn điện theo mức độ công suất khác nhau cho từng xe dựa trên số lượng và khả năng tiếp nhận của chúng.

Hiện tại, chi phí cho các cổng sạc của VinFast đều như nhau, dao động 3.800 đồng/kWh. Mức giá này gần như rẻ hơn đa số hãng phân phối trạm sạc khác trên thị trường Việt Nam.

NPP Catina Auto Parts rất hân hạnh khi là Nhà cung cấp sản phẩm Phim cách nhiệt 3M cho chuỗi dự án Xanh SM và hệ thống Showroom trên toàn quốc với hàng chục nghìn chiếc xe, đem lại sự mát mẻ, an toàn cho hàng triệu khách hàng.

Xanh SM
Catina Auto Parts là Nhà cung cấp sản phẩm Phim cách nhiệt 3M cho chuỗi dự án Xanh SM trên toàn quốc

————————————————

𝐂𝐀𝐓𝐈𝐍𝐀 𝐀𝐮𝐭𝐨 𝐏𝐚𝐫𝐭𝐬- 𝐑𝐀𝐂𝐄 𝐓𝐎 𝐖𝐈𝐍

CATINA AUTO PARTS – “Chuyên Nghiệp, Độc Đáo, Đột Phá”

Nhà Phân Phối Phim Cách Nhiệt 3M Việt Nam Chính Hãng

Hotline: 0824 9999 78

Số 11 khu Sunrise G khu đô thị The Manor Central Park, Đường Nguyễn Xiển,phường Đại Kim,quận Hoàng Mai, Hà Nội

Số 123 Võ Chí Công, phường Hoà Xuân, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

Website: https://catina-autoparts.com

Email: cskh@catina-autoparts.com

Bảo hành điện tử tại: https://ews2.3m.com/ews/pub/vnaf/searchWarranty

Đăng ngày: 28/04/2024

Bạn không thể sao chép nội dung của trang này